Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm cần thiết như thế nào

tram-chuyen-tiep-tin-hieu-bo-dam-can-thiet-nhu-the-nao

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm cần thiết như thế nào trong liên lạc với hệ thống bộ đàm, cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Trạm chuyển tiếp bộ đàm đang được sử dụng phổ biến bởi khả năng hỗ trợ liên lạc giữa 2 máy bộ đàm trong cự ly xa. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa hiểu biết hết về tính năng của thiết bị này

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm là gì ?

tram-chuyen-tiep-tin-hieu-bo-dam-can-thiet-nhu-the-nao

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm (hay còn gọi là repeater) là một thiết bị giúp tăng cường và mở rộng phạm vi truyền thông của hệ thống bộ đàm. Trong các hệ thống bộ đàm, tín hiệu sóng vô tuyến bị giới hạn bởi khoảng cách và các vật cản, làm giảm khả năng truyền thông và tầm phủ sóng.

Thông thường, phạm vi liên lạc tối đa giữa 2 bộ đàm cầm tay dao động trong khoảng từ 1 đến 4km và tùy theo môi trường có thể thấp hơn. Do đó, nếu cần kết nối bộ đàm ở vị trí xa hơn thì cần thiết phải có hệ thống trung gian với nhiệm vụ chuyển tiếp tín hiệu vô tuyến. Trạm lặp bộ đàm đòi hỏi phải cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng mang đến hiệu quả tuyệt đối về chất lượng và ổn định của âm thanh.

Vai trò quan trọng của trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm trong đội nhóm

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo truyền thông liên lạc giữa các thành viên trong đội nhóm. Trong các hoạt động quân sự, trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm được sử dụng để kết nối các đơn vị và đảm bảo truyền thông liên lạc giữa chúng. Nó là một phần không thể thiếu của hệ thống truyền thông bộ đàm.

Các ứng dụng của trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm

Các trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm thường được sử dụng trong các hoạt động quân sự, cứu hộ, cứu nạn và trong các ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm cũng được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động an ninh, truyền thông và giao thông.

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm có thể hoạt động với nhiều loại tần số và nhiều phương thức truyền thông khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, các yếu tố như tầm phủ sóng, lượng tín hiệu và điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm. Do đó, việc thiết kế và lựa chọn trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tính ổn định của hệ thống bộ đàm.

Cấu trúc của trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm

Một trạm chuyển tiếp bộ đàm – Repeater bao gồm hệ thống thiết bị sau:
  • 2 Máy thu/ phát hoạt động với công suất 40-50W
  • 1 Bộ ghép tín hiệu thu phát (Duplexer)
  • 1 Anten thu phát sóng
  • 1 Cáp dẫn sóng
  • 1 Card điều khiển giao tiếp (Card Basic Interface)
  • 1 Chống sét cho Anten
  • 1 Tủ rack

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm bao gồm một số thiết bị chính như: đầu vào tín hiệu, bộ khuếch đại tín hiệu, bộ xử lý tín hiệu, bộ nhớ đệm, bộ lọc tín hiệu và đầu ra tín hiệu. Các thiết bị này được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động của trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm

Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm hoạt động bằng cách nhận tín hiệu sóng vô tuyến từ bộ đàm và phát lại tín hiệu đó ở một mức độ cao hơn, giúp tăng khả năng truyền thông và phạm vi sóng của hệ thống bộ đàm. Thiết bị này có thể được lắp đặt trên các địa điểm cao như trên đồi, trên tòa nhà hoặc trên các cấu trúc khác để tăng cường khả năng truyền thông.

Khi một tín hiệu bộ đàm được phát ra từ một máy bộ đàm, tín hiệu sẽ được thu bởi đầu vào tín hiệu của trạm chuyển tiếp. Sau đó, tín hiệu sẽ được khuếch đại bởi bộ khuếch đại tín hiệu để tăng cường độ mạnh của tín hiệu trước khi được xử lý.

tram-chuyen-tiep-tin-hieu-bo-dam-can-thiet-nhu-the-nao
Trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm cần thiết như thế nào
Khi một máy bộ đàm hoạt động (bấm nói), tín hiệu phát của nó với tần số F1 sẽ truyền đến hệ thống Repeater. Các máy bộ đàm khác sẽ nhận tín hiệu tần số F1 bị khuếch đại thành tần số F2 trên cùng một dải tần số. Khi đó, với công suất của trang thiết bị thu phát bên trong hệ thống Repeater bộ đàm từ 40 – 50W thì tín hiệu đường truyền sẽ đi xa hơn.
Do đó, với những bộ đàm cầm tay 2,3, 4, 5,… vẫn hoàn toàn có thể nhận được đường truyền tín hiệu và dữ liệu thông tin từ bộ đàm dù ở khoảng cách rất xa từ 5 đến 20km. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến thông số kỹ thuật của trạm chuyển tiếp cùng độ cao của Anten và địa hình hoạt động sẽ quyết định đến khoảng cách liên lạc ở vị trí lắp đặt.

Mong rằng với các kiến thức tổng quan bên trên về thiết bị trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm Đại lý bộ đàm Motorola, Kenwood đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn về thiết bị này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *