Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách

huong-dan-su-dung-pin-bo-dam-motorola-dung-cach

Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách để giữ cho pin kéo dài tuổin thọ và tăng độ bền cho máy bộ đàm Motorola. 

Hãy cùng bodamotorola.net  tìm hiểu về pin bộ đàm và sử dụng pin bền hiệu quả nhé. Bạn cứ nghĩ việc xạc pin rất đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không biết cách sử dụng pin đúng kỹ thuật sẽ vô tình làm cho chiếc bộ đàm của bạn giảm tuổi thọ đi rất nhiều

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn bộ đàm Motorola giá rẻ có chất lượng tốt

huong-dan-su-dung-pin-bo-dam-motorola-dung-cach
Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách

Phân loại pin bộ đàm Motorola và tuổi thọ trung bình của Pin bộ đàm

Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium)

huong-dan-su-dung-pin-bo-dam-motorola-dung-cach
Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách

Pin Ni-Cd được chế tạo từ hỗn hợp Niken và Cadmium, hiện nay thường được dùng trong bộ đàm analog. Ưu điểm của loại pin này là giá thành rẻ, tuy nhiên nhược điểm của nó thì khá lớn. Đầu tiên chúng ta phải kể đến thành phần cấu tạo của pin là Cadmium, thành phần này rất độc hại với môi trường.

Tiếp đó phải kể đến “hiệu ứng nhớ” của pin Ni-Cd, hiệu ứng này chính là nguyên nhân khiến pin bị chai, dung lượng của pin ngày càng ít. Để hạn chế “hiệu ứng nhớ” này, bạn cần sử dụng pin hết hoặc xả pin trước khi nạp mới.

Tuổi thọ pin bộ đàm Ni-cd: Trên 2 năm

Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride)

Pin Ni-MH cũng là một kiểu pin sạc như Pin Ni-Cd và thường được dùng cho bộ đàm analog. Tuy nhiên, chất Cadmium độc hại trong pin Pin Ni-Cd được thay thế bằng hỗn hợp hấp thu hiđrua. Vì vậy pin Ni-MH không gây hại cho môi trường sau khi sử dụng. Dung lượng điện của pin Pin Ni-MH cũng cao hơn so với Pin Ni-Cd từ 2 – 3 lần, giá thành của pin cũng thuộc phân khúc giá rẻ như pin Ni-Cd.

Tuy nhiên, loại pin này vẫn có khá nhiều nhược điểm như: vẫn tồn tại ” hiệu ứng nhớ” của pin, mức độ xả của pin cao hơn Pin Ni-Cd, nên cùng một dung lượng pin, thì pin Ni-MH sẽ nhanh hết pin hơn.

Tuổi thọ pin bộ đàm Ni-MH: Trên 18 tháng

Pin Li-Ion (Lithium Ion)

Pin Li-Ion là loại pin sạc thông minh có khả năng tự ngắt khi sạc đầy, không có ” hiệu ứng nhớ” giúp giảm hiện tượng chai pin. Ngoài ra, pin còn có trọng lượng nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, mức độ tự xả thấp. Điều này giúp cho chúng ta có thể chế tạo pin li-ion với dung lượng pin lớn, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Pin Li-Ion thường được lựa chọn dùng cho bộ đàm cao cấp hiện nay như bộ đàm kỹ thuật số và bộ đàm 3G.

Pin Li-Ion dùng chung cho các dòng máy bộ đàm cầm tay nổi tiêng hiện nay như KENWOOD, MOTOROLA, ICOM,…hiện nay có trên thị trường

Tuổi thọ trung bình của pin bộ đàm: Trên 18 tháng

Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách

huong-dan-su-dung-pin-bo-dam-motorola-dung-cach
Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm Motorola đúng cách

Cách sạc pin bộ đàm với chất liệu Ni-Cd và Ni-MH

Bộ sạc sử dụng là bộ sạc bộ đàm chính hãng (bộ sạc tiêu chuẩn) đi kèm máy bộ đàm được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% chưa qua sử dụng. Với, tín hiệu đèn trên đế sạc cho biết tình trạng pin bộ đàm trong quá trình sạc như sau:

 • Đèn đỏ nhấp nháy: Pin bộ đàm sạc không vào, cần sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật để kiểm tra tình trạng pin bộ đàm và bộ sạc
 • Đèn cam nhấp nháy: Pin bộ đàm cho phép sạc
 • Đèn đỏ đứng yên: Pin bộ đàm đang được sạc
 • Đèn xanh lá cây nhấp nháy: Pin bộ đàm báo sạc sắp đầy (>= 90% dung lượng)
 • Đèn xanh lá cây đứng yên: Pin bộ đàm đã được sạc đầy (100% dung lượng).
 • Thời gian sạc đối với pin mới: 08 – 12 giờ ( tùy theo dung lượng pin bộ đàm hiện tại; 05 lần sạc đầu tiên).

Lưu ý:

Trong quá trình sạc pin nếu bạn thấy pin bộ đàm hoặc bộ sạc quá nóng thì bạn nên tạm dừng sạc ngay lập tức (lấy pin ra khỏi đế sạc và ngắt nguồn cấp điện) chờ pin bộ đàm và bộ sạc nguội mới tiến hành sạc lại. Trường hợp, pin bộ đàm và bộ sạc vẫn nóng khi sạc lại thì lúc này cần sự can thiệp hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật.

Pin bộ đàm loại Ni-Cd và Ni-MH phải sử dụng hết và để nguội mới tiến hành sạc để đảm bảo tính an toàn cho thiết bị vô tuyến hai chiều và người sử dụng. Đồng thời đảm bảo độ bền và tuổi thọ của pin được lâu.

Nếu, pin máy bộ đàm chất liệu Ni-Cd và Ni-MH không được sử dụng trong vòng từ 01 – 03 tháng. Để tránh pin bộ đàm bị chai hư thì chúng ta nên tháo rời pin khỏi máy bộ đàm rồi sạc đầy pin trước khi cất giữ. Pin bộ đàm phải được lưu trữ nơi không khí thoáng mát, độ ẩm thấp, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp,…

Sau 03 tháng, tuy pin bộ đàm không được sử dụng nhưng pin có chế độ tự xả làm “pin đói”. Nếu, pin bộ đàm vẫn chưa được đưa vào sử dụng mà chúng ta vẫn muốn lưu kho bảo quản thì bạn nên lấy pin khỏi kho và tiến hành sạc lại cho pin thật đầy rồi tiến hành lưu kho tiếp.

Cách sạc pin bộ đàm chất liệu Li-ION và Impres Li-ION

Bộ sạc sử dụng là bộ sạc tiêu chuẩn, bộ sạc nhanh và bộ sạc thông minh (Impres) đi kèm máy bộ đàm được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% chưa qua sử dụng. Với, tín hiệu đèn đế sạc của bộ sạc thông minh (Impres)

 • Đèn đỏ nhấp nháy: Pin bộ đàm không cho phép sạc (dung lượng pin Impres Li-ION và Li-ION quá cạn kiệt cần được kích hoạt với bộ sạc và thiết bị chuyên dụng) hoặc bạn cần sự hỗ trợ tư vấn từ nhà cung cấp hoặc nhân viên kỹ thuật.
 • Đèn cam nhấp nháy: Pin bộ đàm cho phép sạc
 • Đèn đỏ đứng yên: Pin bộ đàm đang được sạc
 • Đèn xanh lá cây nhấp nháy: Pin bộ đàm báo sạc sắp đầy (>= 90% dung lượng)
 • Đèn xanh lá cây đứng yên: Pin bộ đàm đã được sạc đầy (100% dung lượng).
 • Đèn xanh lá cây và đèn đỏ đang luân phiên nhấp nháy: pin bộ đàm có tình trạng tốt, còn sử dụng được.
 • Đèn cam đứng yên: pin bộ đàm đang được xả (trước khi tiến hành sạc )
 • 05 lần sạc pin bộ đàm đầu tiên từ 08 – 12 giờ. Sau đó, những lần sạc tiếp theo từ 03 – 06 pin báo đầy.

Lưu ý:

Pin bộ đàm chất liệu Li-ION và Impres Li-Ion hỗ trợ người sử dụng sạc nhồi khi dung lượng hiện tại pin bộ đàm còn ít không đảm bảo hoạt động liên tục trong 1 ca làm việc tiếp theo (> = 08 giờ). Nhưng, việc sạc nhồi pin này bạn không nên quá lạm dụng nếu không pin bộ đàm cũng nhanh chai như thường (nên mua thêm pin bộ đàm dự phòng nếu cơ quan đơn vị của bạn hoạt động kinh doanh sản xuất với nhiều ca làm việc dài)

Pin bộ đàm Li-Ion và Impres Li-Ion nên sử dụng kết hợp với bộ sạc thông minh (Bộ sạc Impres) giúp xả pin trước khi sạc hạn chế pin tạo bộ nhớ ảo làm pin chai kỹ thuật và giúp tăng tuổi thọ và vòng đời sử dụng của pin.

Nếu, pin bộ đàm không được đưa vào sử dụng và có kế hoạc lưu kho bảo quản thì bạn nên sạc đầy trước khi lưu kho và quá trình này được lập lại theo chu kỳ 06 tháng/ 1 lần.

Bảo quản pin máy bộ đàm Motorola đúng cách

Đây là yếu tố rất quan trọng giúp quyết định đến tuổi thọ pin bộ đàm cao hay thấp. Để bảo quản pin của máy bộ đàm tốt nhất thì bạn cần phải làm như sau:

 • Vệ sinh pin bộ đàm, máy bộ đàm thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ.
 • Khi không sử dụng đến bạn cần tiến hành sạc cho đầy pin rồi tháo rời khỏi thân máy. Lúc nào sử dụng tiếp thì lắp lại. Nhớ là làm nhẹ nhàng thôi đừng quá mạnh tay vì có thể làm nứt vỡ những bộ phận của máy bộ đàm hay làm hỏng pin và không thể sử dụng được nữa.
 • Tránh để pin máy bộ đàm hay máy bộ đàm ở những nơi ẩm thấp vì nguy cơ bị ăn mòn linh kiện bên trong và làm giảm tuổi thọ của chúng là rất cao.
 • Không nên để pin tiếp xúc lâu ngoài trời hay ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bởi sẽ làm giòn hỏng nhựa bên ngoài, phai màu và đương nhiên sử dụng không được bao lâu sẽ bị vỡ hỏng.

Thời gian sạc của bộ sạc pin tiêu chuẩn thường từ 8 – 16h hoặc hơn, tùy thuộc vào dung lượng pin và kỹ thuật sản xuất bộ sạc của những nhà sản xuất khác nhau. Vì vậy hãy luôn nhớ sử dụng đúng bộ sạc của nhà cung cấp kèm theo máy bộ đàm và pin, để đảm bảo tuổi thọ pin và an toàn sử dụng.Cần lưu

Đại lý bộ đàm Motorola chuyên cung cấp các loại bộ đàm Motorola và pin bộ đàm giá rẻ chính hãng được nhiều người tin dùng. Liên hệ 0948643197 để được tư vấn miễn phí test sản phẩm trong nội thành Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *