Nên sử dụng bộ đàm Motorola UHF hay VHF?

nen-su-dung-bo-dam-uhf-hay-vhf

Nên sử dụng bộ đàm Motorola UHF hay VHF khi lựa chọn mua máy bộ đàm là một trong những câu hỏi cho người mới sử dụng. Để biết nên mua bộ đàm UHF hay VHF thì bạn phải hiểu rõ về tần số là gì. 

Xem thêm: Máy bộ đàm Motorola 4 ưu điểm làm nên thương hiệu

Tần số bộ đàm Motorola là gì?

Tần số bộ đàm là loại dải tần số vô tuyến được sử dụng trong liên lạc bằng bộ đàm. Tần số bộ đàm phổ biến nhất hiện nay bao gồm 2 loại là UHF và VHF.

UHF và VHF là dạng tần số cực cao, có sóng ngắn. Là dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng tần số từ 300 MHz đến 3000 MHz. Đây là tần số còn được gọi là sóng decimet hay tần decimet do bước sóng của UHF nằm trong khoảng từ 1 – 10 decimet ( tương đương từ 10cm đến 1m).

nen-su-dung-bo-dam-uhf-hay-vhf

  • Tần số VHF (very high frequency): dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng 30 MHz tới 300 MHz.
  • Tần số UHF (ultra-high frequency): dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng 300 MHz tới 3 GHz.

Với bộ đàm thương mại, tần số VHF sử dụng dải tần 136 – 174 MHz, tần số UHF sử dụng dải tần 400 – 512 MHz. Còn dải tần 520 MHz được dùng cho công an, 900MHz dùng cho di động.

Khác biệt giữa tần số UHF và VHF

Nên sử dụng bộ đàm UHF hay VHF? VHF UHF
Dải tần số 136 – 174 MHz 400 – 512 MHz
Khoảng cách truyền đi Xa hơn Gần hơn
Khả năng xuyên qua vật cản hạn chế hơn tốt hơn
Chiều dài anten Ngắn hơn Dài hơn

 

nen-su-dung-bo-dam-uhf-hay-vhf-1

Máy bộ đàm cầm tay Motorola có tần sóng UHF hay VHF cả hai đều có những lợi thế khác nhau và loại bộ đàm phù hợp với bạn lại phụ thuộc vào môi trường và nhu cầu sử dụng của bạn.

Bộ đàm UHF phù hợp hơn cho sử dụng trong tòa nhà vì bước sóng của chúng ngắn hơn và có khả năng xuyên qua thép và bê tông tốt hơn. Chúng cũng lý tưởng trong các khu vực xây dựng như trung tâm mua sắm hoặc khối văn phòng. Tín hiệu vô tuyến VHF có xu hướng suy giảm hơn so với tín hiệu UHF trong nhà.

Ứng dụng của bộ đàm Motorola có tần sóng UHF: Nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, nhà nghỉ, leo núi, đi phượt bằng ô tô xe máy,…

Bộ đàm VHF phù hợp hơn cho việc sử dụng ngoài trời, nơi có tầm nhìn hoặc địa hình mở ít vật cản. Chúng rất lý tưởng cho nông nghiệp hoặc tại một lễ hội hoặc ở vùng nông thôn, biển đảo. nơi có rất ít vật cản.

Kết luận:
+ Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: Nên chọn VHF
+ Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: Nên chọn UHF.

Ưu điểm khi sử dụng bộ đàm chuyên dụng Motorola UHF và VHF

nen-su-dung-bo-dam-uhf-hay-vhf
Nên sử dụng bộ đàm Motorola UHF hay VHF?

Ưu điểm

  • Không phụ thuộc vào sóng điện thoại nên có thể sử dụng cả những nơi sóng yếu hay mất sóng.
  • Không mất cước phí liên lạc từ các nhà mạng viễn thông
  • Hoạt động ổn định trong phạm vi liên lạc nhất định, phù hợp sử dụng trong nhiều lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, công trình xây dựng, nhà máy, nhà xưởng, du lịch, cứu hộ cứu nạn,….

Nhược điểm

  • Bị giới hạn khoảng cách. Bộ đàm dùng;tần số UHF/VHF chỉ có thể liên lạc được tối đa trong khoảng 3-5km ở khu vực ngoại thành và ít vật cản, 1-3km trong khu vực đô thị nhiều vật cản.
  • Phải đăng ký tần số bộ đàm thì mới được coi là sử dụng hợp pháp. Trường hợp không đăng ký với Cục tần số mà vẫn sử dụng bộ đàm sẽ dễ bị phạt. Khi mua máy bộ đàm tại Đại lý bộ đàm cầm tay Motorola chúng tôi đã đăng ký tần sóng và quý khách chỉ việc sử dụng một cách dễ dàng.
  • Khi cần mở rộng hệ thống lớn hơn với khoảng cách liên lạc xa hơn thì cần thêm các thiết bị hỗ trợ như anten và trạm chuyển tiếp tín hiệu. Khi đó doanh nghiệp sẽ tốn thêm nhiều chi phí lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *